top of page
TIPS & KNOWLEDGE

30 เคล็ด(ไม่)ลับการ บริหารดูแล Fanpage ให้โด่งดังเป็นพุลแตก


Fanpage เป็น Social Media ช่องทางหนึ่งในการติดต่อสื่อสารกับผู้คนในโลก Social Network ในปัจจุบันการมี Fanpage ก็เหมือนกันการมีหน้าร้านในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Fanpage ขายสินค้าแฟชั่น, Fanpage ขายผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือ แบรนด์ดังๆก็ใช้ Fanpage เป็นช่องทางในการ PR หรือ ประชาสัมพันธ์ สินค้า


อาจจะกล่าวได้ว่า การโปรโมทแฟนเพจให้โด่งดังเป็นพลุแตกได้นั้น ก็ถือว่า Fanpage หรือแบรนด์ของคุณนั้นประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์แล้วระดับหนึ่ง ดังนั้นไม่ว่าใครก็หวังอยากจะให้ Fanpage ของตนเป็นที่รู้จัก มีคนมาติดตาม มาไลค์ มาแชร์ มาชอบมาเป็นแฟนสินค้าหรือแบรนด์ของเราจริงๆสมชื่อ FANPAGE


All Idea Studio จึงได้รวบรวมเคล็ดไม่ลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณบริหารจัดการ Fanpage ขั้นพื้นฐานได้อย่างถูกต้อง


30 เทคนิค ที่ปฎิบัติตามแล้ว Fanpage ของคุณอาจกลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังเป็นพลุแตกในอนาคต


1. ความมุ่งมันและตั้งใจ ถ้าคุณไม่มีข้อนี้ ก็คงไม่ต้องอ่านเคล็ดลับที่เหลือ เพราะ Fanpage จะประสบความสำเร็จไม่ได้เลยหากผู้บริหารจัดการ Fanpage นั้นขาดความ มุ่งมันและตั้งใจ แล้วคุณจะหวังให้ Fanpage ของคุณดังได้อย่างไร


2. การตั้งชื่อ Fanpage ให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการของคุณ ทำให้มีผลต่อการค้นหาใน Google หรือ SEO แต่การใช้สินค้าและบริการเป็นชื่อ Fanpage เช่น ตั้งชื่อว่า รับผลิตเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก Fanpage อาจจะขึ้นอันดับที่ดีในการค้นหา แต่อย่าลืมว่าชื่อแบรนด์ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ คนจะจดจำคุณได้จากชื่อแบรนด์ของคุณ เมื่อคนจำชื่อแบรนด์คุณไม่ได้ ก็ยากที่สินค้าและบริการของคุณจะโด่งดังในโลกออนไลน์


3. การปรับแต่ง Link / URL ของ Fanpage ให้สวยงามเข้ากับชื่อแบรนด์ ถ้าจะให้ดีต้องสั้นและจดจำได้ง่าย Link / URL คือ http://facebook.com/username หลัง / สุดท้ายที่คุณสามารถปรับแต่งคำให้สวยงาม ถ้าลืมปรับแต่งตอนสร้าง Fanpage อย่าตกใจ คุณสามารถปรับแต่งได้อีกครั้งตอนที่มียอดมี Like มากกว่า 25 Like


4. Fanpage ก็เหมือนตัวแทนของสินค้าและบริการของคุณ เลือก Type ของแฟนเพจให้ถูกต้อง เพราะมันคือการบอกกับคนในโลกออนไลน์ ว่าคุณคือใคร คุณทำอะไร คุณเป็นบริษัท คุณเป็นร้านค้า หรือ คุณเป็นเพจที่ให้ความบันเทิง และสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือ รายละเอียดของแฟนเพจ ใส่ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนให้ครบถ้วน เพราะนอกจากคนจะเข้าใจว่าเราคือใคร ทำอะไรแล้ว ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กันแฟนเพจได้อีกด้วย


5. มีหลายคนคิดว่าการนำ Fanpage ไป Post ตาม Fanpage ดังๆนั้น คนคงจะเห็นมากมายแถมยังประหยัดเงินในการโปรโมตอีกต่างหาก คุณรู้หรือไม่ว่า การกระทำนี้เรียกว่าการ Spam Post หมายความว่า คุณไปก่อความน่ารำคาญให้กับFanpage ดังๆเหล่านั้นและแฟนๆของเพจ ซึ่งอาจจะทำให้ Fanpage ของคุณโดน Ban ได้ เพราะมันเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อ Fanpage ของคุณ หรือซ้ำร้าย คุณอาจจะโดน Report ที่ทำให้ Fanpage ของคุณถูกปิดตัวลงได้


6. ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง เมื่อคนคลิ๊กเข้ามาที่ Fanpage ด้วยความสนใจแต่พบกับ ภาพCover Page ที่ ไม่สวยงาม ภาพเลือนรางไม่คมชัดเพราะไปเซฟมาจากอินเตอร์เน็ต ความน่าเชื่อถือและโอกาสที่ผู้คนจะกลายมาเป็นแฟนของเพจคุณนั้นก็จะริบหรี่ลงไป ดังนั้น Fanpage ของคุณควรมีภาพลักษณ์ที่ดี ภาพประกอบที่ช่วยส่งเสริมการขายสินค้าและบริการ ภาพที่ POST ในแต่ละวันควรได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงาม ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าและบริการของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ


7. ความรวดเร็วและความใส่ใจในการตอบคำถามเรื่องสินค้าและบริการเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งข้อความที่ลูกค้ามาถามในINBOX หรือ ใน COMMENT ใต้โพส เพราะช่วงเวลาที่คุณให้ลูกค้ารอ ลูกค้าสามารถไปถามข้อมูลใน Fanpage อื่นๆได้เช่นกัน และ Fanpage ที่มีการบริหารจัดการที่ดี จะให้ข้อมูลและการบริการที่รวดเร็วทันใจลูกค้า สามารถปิดการขายและสร้างรายได้ไปแล้ว ก่อนที่คุณจะมาตอบลูกค้าเสียอีก


8. Fanpage ที่ต้องการขายสินค้าและบริการ ควรจัดระบบอัลบั้มรูปภาพที่FACEBOOKให้เกิดประโยชน์ อัพเดทรูปภาพและแยกอัลบั้มให้เข้าใจชัดเจน กลายเป็นแคตตาล็อคออนไลน์ได้ทันที และคุณควรใส่ชื่อสินค้าและบริการ รวมถึงคำอธิบายสรรพคุณและช่องทางการติดต่อลงไปให้ครบถ้วน เพียงเท่านี้ คุณก็ได้เพิ่มโอกาสในการขายของได้มากขึ้น จาก Fanpage แล้ว เพราะลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกชมเลือกดูสินค้า ได้อ่านข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ครบถ้วน ก็พร้อมจะติดต่อคุณทันที ด้วยช่องทางติดต่อที่คุณให้ไว้นั่นเอง


9. ปัจจุบัน Facebook ได้ปรับระบบให้ แฟนเพจเพียง1-2% เท่านั้น ที่จะเห็นโพสของคุณในแต่ละครั้ง ซึ่งหมายความว่า อีก98-99% ของแฟนเพจ ยังไม่เห็นโพส ดังนั้น Fanpage ควรจะเพิ่มจำนวน Post ในแต่ละวันให้มากขึ้น จากวันละ2ครั้งเป้นวันละ5ครั้ง เป็นต้น เพื่อเพิ่มจำนวนการรับรู้ของแฟนเพจ ในการโพสแต่ละครั้ง แต่ก็ไม่ควรบ่อยจนเกินไปจนน่ารำคาญพาลจะโดน unlike page หรือ น้อยจนเกินไป จำนวนที่เหมาะสมกำลังดีอยู่ที่ 3-5 ครั้ง / วัน


10. หาช่วงที่คนจะเข้าเพจเยอะที่สุด เพื่อโพสในช่วงเวลานั้น โดย Fanpage จะต้องวิเคาะห์จากกลุ่มเป้าหมายของตัวเองหรือ ฐานข้อมูลของแฟนๆ ในเพจ ว่าเป็นใคร จะเข้ามาเล่นเฟสบุ้คช่วงเวลาไหน ยกตัวอย่างเช่น แฟนเพจของคุณเป็นผู้หญิงในช่วงอายุ25-36ปี ซะส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นวัยทำงาน ที่น่าจะพักทานอาหารกลางวันเป็นเวลา ดังนั้น ช่วงก่อนเที่ยงวันน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการโพสรอไว้ เพราะส่วนใหญ่คนจะหยิบมือถือขึ้นมาเล่นเฟสบุ้คในช่วงเวลาพักรออาหารในเที่ยงวัน และ เล่นเฟสบุ้คในช่วงเวลาที่กลับมานั่งหน้าคอมพิวเตอร์หลังจากทางอาหาร เป็นต้น ซึ่งอาจจะต้องใช้ประสบการ์ณในการบริหารเพจซักระยะหนึ่ง เพราะแต่ละเพจก็มีช่วงเวลาคนเข้าเยอะที่ไม่เหมือนกัน


11. ใช้ตัวช่วยคู่ใจ ที่ผู้ดูแลเพจทุกคนจะต้องใช้นั่นคือ การตั้งเวลาโพส ที่จะช่วยให้ Fanpage ของคุณ มีความเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่อง ตรงเวลาไม่ห่างหายไปจากแฟนๆ แม้คุณจะไม่ว่างหรือจะหยุดยาว แต่เพจจะยังคงอัพเดทและทักทายแฟนๆเสมอ


12. ถ้าคุณเป็นเพจที่ขายสินค้าและบริการ การลงรูปสินค้าไปแล้วควรจะลงข้อมูลอธิบายรายละเอียดสินค้าและช่องทางการติดต่อให้ครบถ้วน เพราะการที่คุณโพสรูปที่ขาดข้อมูลจะทำให้ลุกค้าเกิดคำถามมากมาย ส่งผลให้คุณปิดการขายได้ช้า ลูกค้าต้องรอคำตอบ อีกทั้งคุณต้องเสียเวลาคอยมาตอบคำถาม สุดท้ายคุณอาจจะขายของไม่ได้เลย


13. อย่าพึ่งท้อ หากคุณพึ่งเปิด Fanpage ใหม่ โพสข้อมูลให้ครบถ้วนและเยอะเข้าไว้ เพราะแฟนที่เข้ามาเจอ เพจที่มีโพสน้อยๆก็อาจจะส่งผลไปถึงความน่าเชื่อถือ โพสเยอะๆเข้าไว้ ถึงเราเปิดใหม่แต่น่าเชื่อถือรูปภาพสวยงาม ใครก็อยากติดตาม


14. วันที่เปิด Fanpage ใหม่แล้ว เชิญเพื่อนก็แล้ว เพื่อนช่วยเชิญก็แล้ว Like ก็ยังน้อยมากอยู่ อย่าพึ่งท้อว่าร้านคุณไม่ดัง คุณสามารถ โปรโมท Fanpage ด้วย Facebook Ads ได้ ดังนั้น คนที่คิดจะมี Fanpage ควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับการวางแผนโปรโมต Fanpage ตั้งงบประมาณในการโปรโมตไว้ เพื่อให้ได้ Like เร็วที่สุด นั่นคือ ในช่วง 3 เดือนแรก หลังจากนั้นค่อยลดงบประมาณลง จนแฟนเพจของคุณอาจจะโด่งดัง จนไม่ต้องง้อ Facebook Ads แล้วก็ได้


15. อ่านข้อ14.จบ คิดว่าหลายท่านคงคิดถึงบริการ เพิ่มไลค์ทันใจ หรือบางท่านอาจจะเสิร์ชกุ๊กเกิ้ลไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้มันจะถูกแถมได้LIKEมากมาย แต่ LIKE ที่ได้มาก หลายหมื่นLike นั้น ไม่ใช่ลูกค้าของคุณ คุณโพสขายของไป ลูกค้าของคุณก็ไม่เห็น เพราะไม่ใช้ลูกค้าที่แท้จริงมาLIKE แล้วใครจะมาซื้อของๆคุณ Post รูปไป หลายหมื่นLike นั้น ก็ไม่มาLIKEรูปคุณ ดังนั้น มันเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือที่ผิดและไม่ยั่งยืน เท่าการโปรโมตผ่าน


Facebook Ads เพราะ คนที่มา LIKE คือ กลุ่มเป้าหมายของคุณ ที่สนใจ Fanpage สนใจสินค้าและบริการของคุณจริงๆ อีกทั้งยังอาจโดน facebook แบนอีกด้วย


16. ช่วงเริ่มต้นการทำ Fanpage แค่ Facebook Ads อาจจะยังไม่เพียงพอ เราอาจจะต้องใช้บริการ Boot Post / Promote Post / ส่งเสริมโพสต์ ด้วยในกรณีที่ เป็น Post ที่สามารถปิดการขายได้ หรือ สามารถสร้างtraffic ให้คนมาที่ Fanpageได้


17. เรื่องที่จะโพสนั้นสำคัญที่สุด Fanpage ที่จ้องแต่จะขายของ โพสแต่รูปสินค้า แฟนก็อาจจะเอือมจนunlikeเพจเราได้ ดังนั้น เราจึงต้องหา content ดีๆมาแบ่งปัน บอกเล่าให้แฟนของเราบ้าง เช่น ข้อคิด เรื่องราวดีๆ ชักชวนทำบุญ เคล็ดลับที่น่าบอกต่อ หรือเรื่องขำชันที่น่ารักน่าแชร์ ยิ่งแชร์กันเยอะก็เป็นการช่วยเพิ่ม traffic ให้คนมาที่ Fanpage ได้อีก ต่างหาก


18. เพิ่มความน่าสนใจให้ตัวสินค้าได้ด้วย นางแบบน่ารักๆหรือคนดัง มาช่วยถือสินค้าหรือรีวิววีธีใช้สินค้า จะเป็นการช่วยเพิ่มความน่าสนใจและความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าและบริการเรามากขึ้น


19. รู้เข้ารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ได้เวลาออกสำรวจตลาด ไปติดตาม Fanpage ที่เป็นคู่แข่งของเรา หรือ Fanpage ที่ประสบความสำเร็จโด่งดัง ศึกษาระบบของเพจนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการสื่อสารของแอดมิน การจัดโปรโมชั่นดีๆ มีเล่นเกมแจกของ หรือแม้แต่การไปลองใช้บริการ เพื่อดูพฤติกรรมในการบริการลูกค้าว่าเพจดังๆเค้าทำอย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จได้ เพื่อเรียนรู้และนำมาปรับใช้กับ Fanpage ของเราและตั้งเป้าหมายให้ทัดเทียมหรือดีกว่าเพจนั้นๆให้ได้


20. การโปรโมต Fanpage ด้วย Facebook Ads นั้น ไม่ใช่แค่ปล่อยให้เงินโปรโมตหมดไปในแต่ละวัน แต่ผู้ดูแลเพจควรจะเข้าไปดู Report และหมั่นสังเกตุสิ่งที่เกิดขึ้นใน Fanpageของคุณ เช่น ช่วงนี้ ยอดLIKE ลดลง หรืออยู่ๆยอดLIKEก็สูงขึ้นผิดปกติ หาสาเหตุว่าเพราะอะไร คุณจะได้ปรับการโปรโมต Fanpage ให้เหมาะสมและคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์


21. Fanpage ที่เน้นการขายสินค้าออนไลน์นั้น การส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ซึ่ง Fanpage ที่จัดการระบบนี้ให้ดูเป็นขั้นตอนและน่าเชื่อถือได้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการที่ Fanpageของเรา โดยเราสามารถปรับแต่ง Fanpage ให้น่าเชื่อถือได้ด้วยการ เพิ่ม Tab สถานะการจัดส่งของไปรษณีไทย Tab Post Tracking no. การจัดส่งของให้ลูกค้า


22. เพจที่โพสอย่างเดียว ไม่มีกิจกรรมอะไร จะมีความเคลื่อนไหวในเพจน้อยและทำให้เพจนิ่ง แฟนเห็นโพสที่ชอบก็LIKE โพสที่ไม่ชอบก็ไม่LIKE การชอบรูปไม่ได้หมายความว่าแฟนจะต้องเข้ามาที่เพจของคุณ Fanpage ควรจัดกิจกรรมเล่นเกมส์ง่ายๆ กับแฟนๆบ้าง แจกของรางวัล ให้กด Like หรือ Share Post / Page นั้นๆ สร้างtraffic มหาศาลจากเพื่อนๆของแฟนเพจที่เห็นโพส หรือ การแชร์รูปต่อๆกันออกไป ดีกว่า Fanpage ที่โพสไปวันๆ นิ่งๆ เนือยๆ


23. ถ้าเรามี Instagram, Pinterest, Twitter, YouTube ของสินค้าและบริการของเรา ควรนำมาโพสและโปรโมตลงไปใน Fanpage ด้วย เพื่อช่วยเพิ่มtraffic และโอกาสในการขายให้กับช่องทาง Socail Media อื่นๆ ในทางกลับกัน Socail Media อื่นๆ ก็ต้องมี LINK หรือ ไอค่อน ที่สามารถจะเชื่อมโยงกันไปมาหากันได้อย่างทั่วถึง และสะดวกรวดเร็ว


24. ในทุกๆรูปและทุกๆcontentที่ Fanpage ทำขึ้นเองควรใส่โลโก้ลงไปด้วยเพราะ เมื่อถูก Share หรือ Copy ไป Post ต่อก็จะเป็นการBRANDING ที่ดีต่อ Fanpage ของเราไปในตัว


25. สิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยอีกข้อ คือ การเลือกเนื้อหาที่จะโพสในเพจให้ไม่ขัดต่อศีลธรรมหรือใช้คำที่ไม่ก่อให้เกิดความไม่พอใจจากแฟน เช่น แบ่งสี เลือกข้าง ออกตัวสนับสนุนองค์กรใดๆที่ขัดต่อศีลธรรม แม้แต่การใช้ข้อความที่แฝงการดูถูก แบ่งชนชั้น หรือการวิจารณ์หน้าตา เพราะ อาจจะทำให้แฟนไม่พอใจหรืออาจจะเกิดเรื่องดราม่าในเพจคุณได้


26. หากมีลูกค้ามาถามใน Comment ที่ Post Fanpage ควรกด Like ข้อความนั้นให้ลูกค้ารับรู้และใช้ Reply เฉพาะไปที่ลูกค้าที่ ถามคำถาม เพียงคนเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว และดูใส่ใจที่จะตอบปัญหาอย่างทั่วถึงทุก Comment


27. อาจมีวันนึ่งที่คุณอยากจะปรับปรุง หรือ เปลี่ยนโฉมรูปแบบของ Fanpage ซะใหม่ คุณสามารถหยุดการแสดงผลของ Fanpage ไว้ชั่วคราวได้ ในระยะเวลาที่มีการปรับปรุง Fanpage ด้วยการไปที่


Edit Page > Edit Settings > Page Visibility


28. การติดตามและอัพเดทความเคลื่อนไหว Fanpage เป็นสิ่งสำคัญ เราสามารถเข้าไปปรับการแจ้งเตือน Contact หรือ ไม่แจ้งเตือน Comment ได้ที่ Edit Page > Edit Settings > Notifications > มีให้เลือกทั้ง Email & Facebook


29. สิ่งสำคัญที่จะทำให้เพจโด่งดังแบบประหยัดงบประมาณ Fanpage ที่ทำการโปรโมต ด้วย Facebook Ads ควรมีการวัดผลว่า Ads แบบไหนที่เหมาะกับสินค้าและบริการของคุณ Ads แบบไหนที่จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นแฟนของคุณได้ อันเป็นการบริหารจัดการ Fanpage ที่ยั่งยืน


30. สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกท่านกลับไปอ่านย้ำ ข้อ 1 อีกครั้ง


เคล็ด(ไม่)ลับ 30 ข้อ จะช่วยให้ Fanpage ของคุณโด่งดังเป็นพลุแตกได้แค่ไหน ก็อยู่ที่คุณแล้ว

ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page