TIPS & KNOWLEDGE

คนทำธุรกิจ ยังไงก็ต้องรู้! — “BRANDOLOGY” กับการสร้าง Global Brand ให้ลูกค้าจดจำ

ทำธุรกิจมานานหลายปี แฟนเพจ Allideastudio เคยสงสัยไหมว่า... ลูกค้าสุดที่เลิฟของเราจำ Brand ของเราได้บ้างไหม... แล้วถ้าจำได้ คุณลูกค้าเค้าจดจำ Brand ของเราจากอะไรกันบ้าง? — รู้แล้วก็อย่าอย่าลืมกด Share ให้เพื่อนนักธุรกิจของของพวกเราด้วยนะครับ เผื่อเค้าอาจจะยังไม่รู้! วันนี้ทีมงาน Allideastudio จะมาจำแนกให้เห็นกันชัดๆว่า ปัจจัยอะไรบ้าง ที่ส่งผลให้ Brand ของเราได้ไปต่อ และอยู่ในภาพความทรงจำของลูกค้า และทำไมบาง Brand ถึงไม่ได้ไปต่อ และถูกลืมเลือนหายไป...

ว่ากันด้วยเรื่องของภาพจำแบรนด์ (Brand Image)... Brand ระดับโลกที่แม้แต่จะหลับตานึก ภาพจำของ Brand ก็จะยังชัดเจนในความมืด... ลองหลับตาแล้วนึกถึงชื่อ Brand อย่าง McDonald สมองเราก็จะประมวลผลภาพสีเหลืองสดใส และไอคอนตัว M ตัวโตๆขึ้นมาทันที... แต่ถ้าพูดถึง Starbuck ภาพนางเงือกตัวเขียว และกลิ่นกาแฟสดก็ลอยมาประทะในโสตประสาท... พูดถึง Apple เราเห็นนวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์และความทันสมัยที่โดดเด่นกว่าใคร สิ่งเหล่านี้เองคือตัวตนแบรนด์ที่ชัดเจน (Brand Archetype) ที่ถูกออกแบบมาทำให้เราคล้อยตาม และรู้สึกไปในทิศทางเดียวกับสิ่งที่แบรนด์เหล่านี้ต้องการให้เรารู้สึกเมื่อนึกถึงพวกเค้า ราวกับว่าแบรนด์นั้นมีตัวตน!

"ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ... ทุกอย่างคือความจงใจและตั้งใจ" เพราะก่อนที่ Brand ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้น การออกแบบและการวางกลยุทธ์คือสิ่งที่เกิดมาพร้อมๆกับ Brand ราวกับว่ามันถูกสร้างเพื่อให้เป็น Successful Brand ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อเรียกเสียด้วยซ้ำ! การวางกลยุทธ์แบรนด์ (Brand Strategy) การสร้างตัวตนแบรนด์ (Brand DNA) และการสื่อสารแบรนด์ (Brand Communication) เป็นปัจจัยหลัก 3 อย่างที่ทำให้ Brand ถูกจดจำอย่างมีนัย และสิ่งเหล่านี้ทีมงานการตลาดของ @Allideastudio เรียกว่าเป็น "BRANDOLOGY" (Brand + Technology) ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางความคิดที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับ Brand ชื่อดังทั่วทุกมุมโลก และรวมไปถึง Brand ที่ถูกสร้างขึ้นที่นี่ “ทำความเข้าใจง่ายๆ ด้วยการวาดภาพ Brand เป็นต้นไม้แห่งไอเดียต้นหนึ่ง”... การวางกลยุทธ์แบรนด์ (Brand Strategy) เปรียบเสมือนส่วนรากฐานของต้นไม้ที่จะคอยค้ำยันลำต้น ผล ใบ ให้เจริญงอกงาม ถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนที่มองไม่เห็น สัมผัสไม่ได้ แต่ถ้าหากขาดส่วนนี้ไปแบรนด์ก็ไม่อาจจะเติบโตได้เลย ตรงกันข้าม...หาก Brand มีการวิเคราะห์ที่ละเอียดรอบคอบ รากฐานของต้นไม้ก็จะแข็งแรงและพร้อมที่จะเติบโตและออกผลผลิตที่ยั่งยืน การวางกลยุทธ์แบรนด์นั้นสามารถทำได้หลายวิธี และวิธีที่ง่ายที่สุดคือการวิเคราะห์โดยการมองจากมุมมองของผู้ใช้บริการ (Outside In) แน่นอนว่าสินค้าและบริการของเราต้องตอบโจทย์และเข้าใจผู้บริโภคอย่างถ่องแท้ถึงจะสามารถส่งต่อความรู้สึกและข้อความของแบรนด์ได้ตรงเป้าหมาย...