top of page
TIPS & KNOWLEDGE

คนทำธุรกิจ ยังไงก็ต้องรู้! — “BRANDOLOGY” กับการสร้าง Global Brand ให้ลูกค้าจดจำ

ทำธุรกิจมานานหลายปี แฟนเพจ Allideastudio เคยสงสัยไหมว่า... ลูกค้าสุดที่เลิฟของเราจำ Brand ของเราได้บ้างไหม... แล้วถ้าจำได้ คุณลูกค้าเค้าจดจำ Brand ของเราจากอะไรกันบ้าง? — รู้แล้วก็อย่าอย่าลืมกด Share ให้เพื่อนนักธุรกิจของของพวกเราด้วยนะครับ เผื่อเค้าอาจจะยังไม่รู้! วันนี้ทีมงาน Allideastudio จะมาจำแนกให้เห็นกันชัดๆว่า ปัจจัยอะไรบ้าง ที่ส่งผลให้ Brand ของเราได้ไปต่อ และอยู่ในภาพความทรงจำของลูกค้า และทำไมบาง Brand ถึงไม่ได้ไปต่อ และถูกลืมเลือนหายไป...

ว่ากันด้วยเรื่องของภาพจำแบรนด์ (Brand Image)... Brand ระดับโลกที่แม้แต่จะหลับตานึก ภาพจำของ Brand ก็จะยังชัดเจนในความมืด... ลองหลับตาแล้วนึกถึงชื่อ Brand อย่าง McDonald สมองเราก็จะประมวลผลภาพสีเหลืองสดใส และไอคอนตัว M ตัวโตๆขึ้นมาทันที... แต่ถ้าพูดถึง Starbuck ภาพนางเงือกตัวเขียว และกลิ่นกาแฟสดก็ลอยมาประทะในโสตประสาท... พูดถึง Apple เราเห็นนวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์และความทันสมัยที่โดดเด่นกว่าใคร สิ่งเหล่านี้เองคือตัวตนแบรนด์ที่ชัดเจน (Brand Archetype) ที่ถูกออกแบบมาทำให้เราคล้อยตาม และรู้สึกไปในทิศทางเดียวกับสิ่งที่แบรนด์เหล่านี้ต้องการให้เรารู้สึกเมื่อนึกถึงพวกเค้า ราวกับว่าแบรนด์นั้นมีตัวตน!

"ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ... ทุกอย่างคือความจงใจและตั้งใจ" เพราะก่อนที่ Brand ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้น การออกแบบและการวางกลยุทธ์คือสิ่งที่เกิดมาพร้อมๆกับ Brand ราวกับว่ามันถูกสร้างเพื่อให้เป็น Successful Brand ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อเรียกเสียด้วยซ้ำ! การวางกลยุทธ์แบรนด์ (Brand Strategy) การสร้างตัวตนแบรนด์ (Brand DNA) และการสื่อสารแบรนด์ (Brand Communication) เป็นปัจจัยหลัก 3 อย่างที่ทำให้ Brand ถูกจดจำอย่างมีนัย และสิ่งเหล่านี้ทีมงานการตลาดของ @Allideastudio เรียกว่าเป็น "BRANDOLOGY" (Brand + Technology) ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางความคิดที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับ Brand ชื่อดังทั่วทุกมุมโลก และรวมไปถึง Brand ที่ถูกสร้างขึ้นที่นี่ “ทำความเข้าใจง่ายๆ ด้วยการวาดภาพ Brand เป็นต้นไม้แห่งไอเดียต้นหนึ่ง”... การวางกลยุทธ์แบรนด์ (Brand Strategy) เปรียบเสมือนส่วนรากฐานของต้นไม้ที่จะคอยค้ำยันลำต้น ผล ใบ ให้เจริญงอกงาม ถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนที่มองไม่เห็น สัมผัสไม่ได้ แต่ถ้าหากขาดส่วนนี้ไปแบรนด์ก็ไม่อาจจะเติบโตได้เลย ตรงกันข้าม...หาก Brand มีการวิเคราะห์ที่ละเอียดรอบคอบ รากฐานของต้นไม้ก็จะแข็งแรงและพร้อมที่จะเติบโตและออกผลผลิตที่ยั่งยืน การวางกลยุทธ์แบรนด์นั้นสามารถทำได้หลายวิธี และวิธีที่ง่ายที่สุดคือการวิเคราะห์โดยการมองจากมุมมองของผู้ใช้บริการ (Outside In) แน่นอนว่าสินค้าและบริการของเราต้องตอบโจทย์และเข้าใจผู้บริโภคอย่างถ่องแท้ถึงจะสามารถส่งต่อความรู้สึกและข้อความของแบรนด์ได้ตรงเป้าหมาย...

การสร้างตัวตนและภาพลักษณ์แบรนด์ (Brand Visual) คือขั้นตอนถัดไปที่นักวิเคราะห์ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ตัวตนของแบรนด์นั้นเปรียบเสมือน Mood & Tone ของงานออกแบบ ส่งผลอย่างมากต่อการรับรู้ของผู้บริโภค ทั้งในเชิงของความเชื่อถือ การยอมรับ และการนำไปสู่การบอกต่อ ถ้าเปรียบกันต้นไม้ ตัวตนของแบรนด์ก็คือลำต้นที่โผล่พ้นดินขึ้นมา เป็นสิ่งแรกที่เราจะมองเห็นและจำแนกได้ว่ามีลักษณะอย่างไร ถ้าเปรียบเสมือนคน จะเป็นคนที่มีหน้าตา การแต่งตัว เพศ อายุ และลักษณะนิสัยแบบไหน (Brand Archetype) ผู้ใช้ (End User) นั้นมักละมีพฤติกรรมเลือกใช้สินแบรนด์ที่ตอบสนองต่อความต้องการเชิงอารมณ์ (Emotional Benefit) มากกว่าเหตุผล แบรนด์ที่ดีนั้นควรจะมีการวิเคราะห์บุคลิกของแบรนด์อย่างละเอียดเพราะความรู้สึกของแบรนด์ (Brand Essence) ที่ต่างกัน ส่งผลให้แบรนด์นั้นเข้ากันได้กับกลุ่มผู้ใช้ที่มีอายุ เพศ และพฤติกรรมการเลือกซื้อที่แตกต่างกันไป...

การสื่อสารแบรนด์ (Brand Communication) คือผลและใบของต้นไม้แห่งไอเดีย ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์หลักส่งมอบให้กับผู้ใช้ แบรนด์ที่ผ่านการวิเคราะห์และจัดการแบรนด์มาเป็นอย่างดี ย่อมรู้ดีว่าผลที่ออกมาจะสุกหวาน พร้อมรับประทาน เปรียบเสมือนการส่งต่อข้อความในทุกภาคส่วนของแบรนด์ ตั้งแต่เป้าหมาย คุณค่า บุคลิกลักษณะ ความมีเอกลักษณ์ ความภูมิใจ ไปยังลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ หลากหลายช่องทาง เปรียบเสมือนการฆษณาและประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และทำให้ลูกค้าเกิดการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) และเมื่อแบรนด์พร้อมที่จะส่งมอบสินค้าคุณภาพไปยังผู้ใช้ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ผู้ใช้ก็ย่อมจะเกิดความเชื่อถือ ยอมรับ และจดจำแบรนด์นั้นๆได้ง่ายและยั่งยืน


“รู้แบบนี้แล้ว... คิดว่า Brand ที่คุณสร้างเป็นแบบไหน?” บ่อยครั้งเราตั้งคำถามกับตัวเองว่า Brand ของเราดีพอแล้วหรือยัง? คนรู้จัก Brand ของเรามากน้อยแค่ไหน? ทำไม Brand เราถึงยังไม่โตสักที? ถ้ายังมีคำถามที่ลังเลใจแบบนี้ ทีมงาน Allideastudio บอกได้เลยว่า Brand ของคุณกำลังเป็น “BRAND BIPOLAR” หรือเป็นแบรนด์ที่ไม่มีความมั่นคงในตัวเอง และสาเหตุของการเกิด BRAND BIPOLAR ก็คือการที่เรากำลังปล่อยให้แบรนด์พูดในสิ่งที่เจ้าของแบรนด์(ตัวเราเอง)ต้องการ โดยไม่ได้คำนึงถึงการวางกลยุทธ์แบรนด์ (Brand Strategy) ที่วางไว้ตั้งแต่แรก ผลที่ตามมาคือการที่ต้นไม้ของแบรนด์ไม่แข็งแรง ยกตัวอย่างว่าแบรนด์เรานั้นกำลังปลูกต้นองุ่น แต่บางครั้งเราก็หวั่นไหวยากจะลองเปลี่ยนมาปลูกมะนาว โดยที่ระหว่างทางการสื่อสารกับลูกค้า เป็นตัวเราเองที่กำลังบอกว่าสินค้าคือส้ม สิ่งนี้เองทำให้เกิดภาพจำของแบรนด์ที่ไม่ต่อเนื่อง ลูกค้าจึงไม่สามารถจดจำแบรนด์ในระยะยาวได้เลย...

ก่อนที่จะสร้างแบรนด์... อย่าลืมนึกถึงเทคนิค “BRANDOLOGY” (Brand + Technology) ที่ประกอบด้วย Brand Strategy, Brand Visual, และ Brand Communication ทั้งสามส่วนนี้เชื่อมโยงกันเพื่อส่งมอบประสบการณ์และภาพจำของแบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมาย... Brand Strategy เหมือนส่วนที่มองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่ เปรียบเสมือนรากฐานสำคัญที่พยุงลำต้น และกิ่งใบให้ความแข็งแรง Brand Visual มีหน้าที่ออกแบบ สร้างอารมณ์และความรู้สึก สร้างคำมั่นสัญญาของแบรนด์ และทำให้ลูกค้าเชื่อในสิ่งที่แบรนด์กำลังมอบให้ด้วย Brand Communication การนำองค์ประกอบทั้ง 3 เรียงร้อยเข้าด้วยกันแล้วสื่อสารออกไปให้ผู้บริโภครับรู้เรื่องแบรนด์ คุณค่าที่ส่งมอบให้ผู้บริโภค สร้างภาพลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ มีกลยุทธ์ และจุดยืนที่แข็งแรง

ดู 309 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page