top of page
TIPS & KNOWLEDGE

เลือกฟ้อนต์ อย่างไรให้โดน


งานออกแบบที่ดี ต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งการจัดวางองค์ประกอบภาพ สี เส้น แสงเงา การสื่อความหมายที่ชัดเจน รวมไปถึงหากต้องการสื่อสารคำพูดผ่านตัวอักษร หนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม นั่นคือการเลือกแบบตัวอักษร หรือ Font ให้เหมาะสมกับงาน และให้ " โดน "


หลักการเลือกฟ้อนต์ให้โดน

ในงานออกแบบทั่วไป ควรเลือกฟ้อนต์ที่อ่านง่าย เพื่อให้สามารถสื่อสารกับผู้อ่านได้อย่างรวดเร็ว แต่หากเป็นการออกแบบศิลป์แนวอิสระ สามารถเลือกใช้ฟ้อนต์ที่ดูมีความหมายมีลีลา ที่เข้ากับงานออกแบบได้อย่างฟรีสไตล์ คำนึงถึงความเหมาะสมกับงานที่ใช้ โดยดูจากวัตถุประสงค์ของงาน เช่น งานพิธีการควรเลือกใช้ตัวอักษรทางการและมีความวิจิตร, หากเป็นงานราชการควรใช้ตัวอักษรที่เรียบร้อย ไม่ประดิษฐ์มากเกินไป, งานปาร์ตี้รื่นเริง สามารถใช้ฟ้อนต์ที่ดูมีลูกเล่นเพื่อให้เกิดความรู้สึกสนุกสนานหรือหากเป็นงานสำหรับเด็กๆ อาจเลือกใช้ฟ้อนต์ที่ดูเป็นลายมือน่ารัก เป็นต้น ควรลองวางฟ้อนต์หลายๆ รูปแบบเพื่อเปรียบเทียบว่าฟ้อนต์ประเภทใดที่เหมาะกับประเภทงานของเราที่สุด เพราะบางครั้งฟ้อนต์ที่เราชอบ อาจจะไม่เหมาะกับงานออกแบบนั้นก็ได้


หาฟ้อนต์ได้จากที่ไหน?

หากเป็นฟ้อนต์ภาษาอังกฤษ สามารถหาในเว็บไซต์ www.google.com แล้วเสิร์ชคำว่า download font เท่านี้ก็จะพบฟ้อนต์สวยๆ มากมายให้เราเลือกนำมาใช้กับงานออกแบบของเราได้ฟรี! ฟ้อนต์ภาษาไทย ขอแนะนำเว็บไซต์ www.f0nt.com ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมฟ้อนต์ภาษาไทย มากมาย ถือเป็นตัวช่วยสำหรับนักออกแบบได้อย่างดีทีเดียว


ฟ้อนต์ยอดฮิตตลอดกาล

(เฉพาะชื่อฟ้อนต์อยากให้ใช้ฟ้อนต์จริงๆ ตามชื่อ) ถือเป็นฟ้อนต์ยอดฮิตที่ถูกใช้งานมากที่สุด เพราะมีความสวยและอ่านง่ายลงตัว จึงทำให้ฟ้อนต์นี้ถูกนำไปใช้กับงานออกแบบโลโก้ และป้ายสัญลักษณ์บอกทางจำนวนมาก


Arial

อีกหนึ่งฟ้อนต์ยอดนิยม และมีความใกล้เคียงกับฟ้อนต์ Helveticaอย่างมาก ซึ่งฟ้อนต์ Arial เป็นฟ้อนต์ฟรีที่แถมมาพร้อมกับโปรแกรมวินโดว์ จึงทำให้ฟ้อนต์ Arialได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

Garamond

ฟ้อนต์ที่แบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Apple เคยใช้กับโลโก้และตัวอักษรหลักของบริษัท โดยปรับบีบให้ผมลงและสูงชึ้น แล้วเปลี่ยนชื่อฟ้อนต์เป็น Apple Garamond แต่ปัจจุบันApple ได้เปลี่ยนมาใช้ฟ้อนต์ Myriad ซึ่งมีลักษณะเรียบง่ายแทน

Myriad

จุดเด่นของฟ้อนต์นี้อยู่ที่ความเรียบง่าย สามารถใช้ได้กับทุกโอกาส ที่สำคัญยังอ่านง่าย สบายตา

Times

เป็นฟ้อนต์ที่ติดมากับวินโดว์และแมค นิยมใช้ในงานสิ่งพิมพ์ และงานเขียนที่ต้องการความเป็นทางการ

" มีขา " หรือ " ไม่มีขา " เลือกแบบไหนดี

ลักษณะฟ้อนที่มี " ขา " หรือที่เรียกว่า " Serif " ฟ้อนต์ประเภทนี้เหมาะกับงานที่ใช้แสดงความเป็น " ตัวตน " และกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงหลังนี้ ฟ้อนต์กลุ่ม serif ที่ถือว่าเป็นฟ้อนต์คลาสสิคและได้รับความนิยม เช่น Bodoni, Baskerville, Palatino ส่วนฟ้อนต์ Trajan ถือเป็นอีกหนึ่งฟ้อนต์รุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างมาก


ฟ้อนต์กลุ่มทีไม่มีขา หรือ " San-serif " เป็นฟ้อนต์ที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์น และทันสมัย เช่น Avant Garde, Avenir, Futura, Optima และ Univers ถือเป็นฟ้อนต์ในกลุ่ม San-serif ที่ได้รับความนิยม

ดู 522 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page